Hotline: 04.38.39.8098 - 0979.257.683 - 0913.186.098
Email: contact@nhakhoahanoi.org

                                                                                                                                              
CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI CẤY RĂNG - TRỒNG RĂNG BẰNG IMPLANT

 

==> CÁC ƯU ĐÃI CỦA HÃNG LUÔN ĐƯỢC CHÚNG TÔI CẬP NHẬT TẠI ĐÂY

 

I. Giới thiệu về phương pháp cấy trong rang implant

 

1. Implant là gì?


Implant là một trụ bằng Titan được đặt vào xương hàm nhằm thay thế cho một răng mất. Sau khi Implant được đặt vào vùng mất răng, xương sẽ bám vào quanh thân Implant giúp nó dính chặt vào xương hàm giống như một răng thật. Implant được thiết kế để nâng đỡ cho một răng sứ bên trên, nâng đỡ cho cầu răng hoặc giúp cố định hàm giả toàn hàm vào xương hàm cấy răng. Lật lại lịch sử: Khảo cổ học cho thấy người Ai cập và người Nam Mỹ cổ xưa đã trồng răng thật đã mất bằng ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ. Thế kỷ 18, y văn cũng có ghi nhận vài trường hợp ghép răng của những người cho tặng. “Kỹ thuật cấy ghép implant” ban đầu có vẻ thô sơ, nhưng cũng là ước mơ và là nền tảng ban đầu cho sự tìm tòi, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cấy ghép răng.


cấy ghép implant


Implant ở xương hàm của con người thời sơ khai Đầu thế kỷ 19, các bác sĩ đã dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,.. để thực hiện việc cay rang nhưng tỉ lệ thành công thật khiêm tốn. Mãi đến 1952, GS. Per Ingvar Branemark, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển đã có công nghiên cứu, lập báo cáo chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật Chỉnh hình”.


kĩ thuật cấy implant


Bác Sĩ Branemark, người tìm ra vật liệu cấy ghép implant đầu tiên năm 1965. Việc phát hiện ra vật liệu làm Implant rất tình cờ. Trong một lần phẫu thuật nối lại xương đùi của một chú thỏ. Ông đặt một trụ titanium vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy. Sau vài tháng trôi qua, khi xương thỏ đã lành và ông muốn lấy chốt titanium ra nhưng không thể nào lấy được. Tiếp tục theo dõi sau nhiều tháng nữa, ông thấy không có một phản ứng nào đối với chốt cố định titanium đó. Tiếp tục nghiên cứu mở rộng và từng bước tiến hành, ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh – hóa học nào tác động xấu trên cơ thể sống. Ông gọi hiện tượng đó là “Sự tương hợp – tích hợp xương” (Osseointegration) Titanium trở thành chất liệu mở đường cho thành công của trong rang.


Ca trong rang bằng titanium đầu tiên được thực hiện vào năm 1965 tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt dù nhiều răng thật đã bị rụng đi do tuổi tác. Implant này đã tồn tại suốt đời vị khách hàng này. Đến nay, kỹ thuật cay rang đã có sự phát triển không ngừng: cấu trúc implant hoàn chỉnh, máy móc, trang thiết bị tối tân, kỹ thuật Implant trở nên rất đơn giản và tiện lợi cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Điều này minh chứng rằng nếu được đặt đúng kỹ thuật trên nền tảng một xương hàm khỏe mạnh, implant sẽ tồn tại lâu dài. Chúng ta đang ở vào thời đại mà kỹ thuật cay rang đã rất thành công và phát triển, nó mang đến cho hàng triệu người trên thế giới có được chiếc răng thay thế hoàn hảo nhất.

 


2, Các loại implant phổ biến tại Việt Nam


1. NOBEL BIOCARE

 

Implant Nobel Biocare được kế thừa công nghệ từ giáo sư người Thụy Điển Per-Ingvar Branemark, là người đầu tiên tìm ra được sự tích hợp xương (Osseointegration) của Implant vào năm 1956 và ứng dụng rộng rãi trong nha khoa ngày nay. Đặc điểm nổi bật nhất của Implant Nobel Biocare là implant được bao phủ bởi màng sinh học TiUnite, giúp Implant tích hợp xương nhanh hơn các hệ thống Implant khác, nhờ vậy BS có thể trong rang trên Implant và hoàn thành kế hoạch điều trị nhanh hơn thông thường. Liên kết giữa Implant và Abutment có dạng tam giác (triangular connection) giúp kết nối tốt hơn. Hiện nay, Implant Nobel Biocare được sản xuất chủ yếu tại 3 nhà máy lớn đặt tại Yorba Linda (Bắc Mỹ), Karlskoga (Thụy Điển), và Tel Aviv (Israel).


trong rang bang implant


2. ANKYLOS

 


Công ty Dentsply được thành lập vào năm 1899 tại New York. Năm 1985, Implant Ankylos được Giáo sư Nentwig và Tiến sĩ Moser nghiên cứu và chế tạo tại trụ sở của Dentpsly. Năm 1987, hệ thống Ankylos được chính thức đưa vào phân phối trên thế giới. Trải qua hơn 16 năm sử dụng và thống kê trên thực tế, Implant Ankylos đã được kiểm nghiệm và đạt được tỉ lệ thành công trên 97% trong số 6939 Implant được đặt và theo dõi trên từng bệnh nhân trong 10 năm. Hiện nay, Ankylos là 1 trong 3 hệ thống Implant của Dentsply được phân phối tại Việt Nam. Các hệ thống Implant của Dentpsly, bao gồm cả Ankylos, hiện đứng đầu thị phần tại Đức, đứng thứ 2 tại châu Âu và thứ 5 trên thế giới. Implant Ankylos có cấu trúc khá đặc biệt và khác với những hệ thống Implant khác: phần kết nối giữa Implant và Abutment được thiết kế theo dạng thuôn (Conical Connector) giúp cho kết nối này ngày một vững chắc hơn, hạn chế tối đa tiêu xương theo thời gian. Thiết kế này cũng giúp cho phục hình răng trên Implant được thẩm mỹ hơn khi gắn răng trên Implant.


một số mẫu implant


Còn một số loại implant quý khách vui lòng xem tại : http://www.nhakhoahanoi.org/cac-loai-implant-pho-bien-tai-viet-nam-zse1239.htm


II. Quy trình trong rang bằng phương pháp implant.


 

Bước 1: Đưa ra kế hoạch trong rang sau khám.

 

Khám và đưa ra kế hoạch điều trị để bệnh nhân có sự lựa chọn số lượng implan t cần cắm cũng như loại implant phù hợp cho mình. Quý khách hãy chuẩn bị trước các thắc mắc về cấy ghép implant, để có thể hỏi bác sĩ trong lần khám này.


 

Bước 2: Làm hợp đồng để cấy răng đảm bảo chất lượng


NHA KHOA HÀ NỘI làm hợp đồng cam kết cay rang đúng chủng loại và đúng thời gian yêu cầu cho bệnh nhân. Trước khi cắm, bệnh nhân được yêu cầu xem loại implant có đúng với hãng mà mình đã lựa chọn hay không. NHA KHOA HÀ NỘI "Cam kết dùng đúng chủng loại vật liệu, nếu sau thì trung tâm hoàn toàn chịu trách nhiệm".


3. Bước 3: Tiến hành bước phục vụ việc cay rang

 

Chụp phim CT cone beam, Pano, cận chóp ..... để phục vụ cho việc đánh giá & cấy ghép implant

4. Bước 4: Đặt lịch cấy implant và tiến hành.

 

- Mô phỏng quy trình cấy ghép 1 implant trên lâm sàng

mô phỏng cấy lâm sàng

Trước cấy ghép


cắm implant

Cắm Implant, thời gian từ 20 phút - 1 h, tương đương 1 ca nhổ răng thường


gắn abutment         


 Gắn Abutment

gắn mão sứ implant


Gắn mão sứ


Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra một quy trình chính xác hơn với việc trong rang bằng implant. "TỔNG THỜI GIAN CHUẨN BỊ CHO MỘT CA CẤY GHÉP IMPLANT THÔNG THƯỜNG CỦA CHÚNG TÔI MẤT 2 TIẾNG SỰ TỈ MỈ VÀ CẨN THẬN CỦA TRUNG TÂM SẼ GIÚP BẠN CÓ ĐƯỢC MỘT CHIẾC RĂNG HOÀN HẢO NHẤT"


 

III. Vấn đề lâm sàng của việc trồng cấy rằng bằng phương pháp implant.

1. Mở cửa sổ nâng xoang hàm trên trong cấy ghép răng Implant:

Khi tiến hàm mở xoang hàm trên, cần phải cân nhắc đến sự xuất hiện của động mạch xoang hàm trên trong quá trình mở cửa sổ xoang, tùy vào vị trí mở cửa sổ xoang có thể gặp nhánh trong xương hoặc ngoài xương.


cay rang implant


Các nhánh cấp máu cơ bản cho xoang hàm trên Trung bình, nhánh nối trong xương xuất hiện 100% mọi trường hợp giải phẫu, trong khi nhánh ngoài xương chỉ xuất hiện 44%. Nhánh trong xương định vị ở khoảng cách cách sống hàm 16,5-18,9 mm, vì vậy nếu bờ trên cửa sổ xoang mà mở ở trong vùng này thì cần cân nhắc đến việc có thể gặp nhánh trong xương của động mạch cấp máu cho xoang hàm trên.

 


2. Biến chứng trong khi cấy ghép răng implant


- Biến chứng trong lúc phẫu thuật:

+ Biến chứng ở bệnh nhân: trong lúc phẫu thuật bệnh nhân đột ngột lên cơn đau tim, tăng hoặc giảm huyết áp,...Cho nên trong các ca phẫu thuật tại NHA KHOA HÀ NỘI, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân, chúng tôi đều mời các bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu hỗ trợ trong suốt thời gian phẫu thuật.


+ Biến chứng do bác sĩ và ê kíp thực hiện: mũi khoan không đúng vị trí, lực vặn Implant không đủ, khoan thủng xoang hàm, gãy dụng cụ, gây tê không đủ liều lượng hoặc quá liều, bệnh nhân bị sốc phản vệ,...Chúng tôi nghĩ rằng bạn nên thảo luận trước với bác sĩ sẽ thực hiện Implant cho mình để thực sự thấy rằng bạn đặt niềm tin vào người bác sĩ này là hoàn toàn đúng đắn.


- Biến chứng sau phẫu thuật:

+ Máu ra quá nhiều.

+ Implant bị đào thải do cơ thể bệnh nhân không thích ứng hay do Implant được cấy ghép không đúng kĩ thuật.


 

- Biến chứng sau khi gắn phục hình sứ:


+ Implant bị gãy do hướng cắm Implant không đúng

+ Cay rang trên Implant bị sút ra, chạm nướu gây đau, bị nhét thức ăn, không khít sát, ảnh hưởng phát âm

+ Khi trong rang không chính xác, lực nhai không được phân bố đúng dẫn đến tình trạng răng Implant không thực hiện tốt chức năng hoặc lực nhai tập trung quá nhiều làm Implant bị quá tải, có thể dẫn đến nguy cơ bị sút Implant.


3. Thất bại trong cay rang bằng implant

 


- Nguyên nhân do khâu chuẩn bị để đảm bảo vô khuẩn khi cấy ghép ít khi xảy ra, vì đây là yêu cầu đầu tiên và bắt buộc trong ngành tiểu phẫu nói chung và cấy ghép nói riêng, vì thế thất bại theo nguyên nhân này thường không tồn tại. Ở một số nơi, khâu chuẩn bị phòng cấy ghép đẹp nhưng vẫn thất bại vì lỗi do trình độ bác sĩ chưa có kinh nghiệm chuyên sâu về implant, mới học cơ bản về implant lên vẫn chưa có kỹ năng xử lý những tình huống phát sinh có thể xảy ra trong quá trình cấy implant.


- Nguyên nhân đầu tiên cần nói đến là có liên quan đến sự gia tăng nhiệt quá mức trong lúc mài xương hoặc áp lực quá mức trên bề mặt xương implant trong lúc đặt implant. Lực vặn implant có thể gây lực quá mức trên xương làm xương bị tiêu và implant thất bại. Thêm vào đó, nguyên nhân thất bại của implant là sự di chuyển của implant trong khi sự phát triển bề mặt đã được thành lập. Một trong những lí do để giảm sự di chuyển của implant trong thời kì đầu lành thương là đặt implant tại vùng mào xương hoặc bên dưới mào xương.

- Nguyên nhân thứ 3 là: Thất bại do chịu lực sớm ( theo Misch và Jividen). Nguyên nhân của thất bại này là do chịu lực quá sớm và do lực quá tải trên bề mặt xương implant, lúc đó implant bị lung lay và cần phải nhổ đi như là nhổ một chiếc răng thông thường, điều này có thể được cải thiện nhờ sự hướng dẫn kỹ càng của bác sĩ có kinh nghiệm sau khi cấy ghép xong. Thất bại do chịu lực sớm là biến chứng nặng nề hơn cả thất bại trong phẫu thuật implant. Thất bại do chịu lực sớm có liên quan đến lực nhai trên phục hình và mật độ xương quanh implant và nó có ảnh hưởng 15% lên phục hình trên implant sau này.


- Nguyên nhân thứ 4: Do xương hàm không đủ thể tích hay độ dài để đặt được 1 implant có đủ chiều dài và độ lớn cần thiết (do răng mất quá lâu) , implant cấy ghép bị lệch trục nên không chịu được lực khi làm răng giả.

- Nguyên nhân thứ 5: Do quá trình thực hiện răng giả trên implant sai kỹ thuật dẫn đến hậu quả implant bị quá tải và lung lay.

- Nguyên nhân thứ 6: Do việc giữ gìn vệ sinh răng miệng kém. Khi đó mảng bám, vi khuẩn tích tụ ở kẽ nướu quanh Implant gây viêm nướu, tiêu xương implant

Thang may
Thang may