Niềng răng sai cách: Cảnh báo nguy cơ “tiền mất tật mang”

1-3 năm là thời gian trung bình để hoàn tất một quy trình niềng răng đạt chuẩn. Tuy nhiên nhiều người vì thiếu kiên nhẫn đã chấp nhận “đốt cháy giai đoạn” hoặc tin vào những lời đường mật của Nha tặc với suy nghĩ lệch lạc: ”Sở hữu hàm răng đều đẹp trong khoảng thời gian ngắn với mức giá rẻ”. Điều này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường nào? Cùng Smile One tìm hiểu trong bài  viết dưới đây.

Niềng răng là phương pháp lý tưởng để có một hàm răng đều và đẹp, khuôn miệng thon gọn, gương mặt cân đối và khả năng nhai tốt hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp niềng răng nào cũng mang lại hiệu quả cao nhất.

Vỡ mộng khi niềng răng vài tháng chỉ thấy đau nhức, mệt mỏi

Rất nhiều người niềng răng rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” chỉ vì tin nhầm những nha khoa không uy tín, đốt cháy quy trình niềng răng hoặc sử dụng khí cụ chỉnh nha kém chất lượng.

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân tin nhầm vào lời tư vấn: “Niềng răng “đẹp như mơ,đều như bắp” chỉ trong vòng vài tháng với chi phí cực thấp”!

Bạn có tin rằng niềng răng đều và đẹp, hết hô, hết lệch lạc… chỉ trong vài tháng không?

Điều này thật giả dối vì niềng răng vốn dĩ là một quá trình nắn chỉnh răng của mình về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục những trường hợp rất hô, món, thưa, lệch lạc, hay sai khớp cắn… Chính vì thế quá trình này cần thời gian để nắn chỉnh từ từ, không thể vội vã hay “nhảy cóc” bỏ qua các giai đoạn.

Hãy tưởng tượng: “Những chiếc răng của bạn như những thân cây bonsai”. Bạn không thể vì muốn có một chậu cây cảnh đẹp một cách nhanh chóng mà “lượt bỏ” các giai đoạn cắt tỉa lá, uốn cành, chỉnh nhánh… Bạn đặt nhiều kỳ vọng vào hình dáng đẹp của cây cảnh mơ ước nhưng chỉ vì không kiên trì thực hiện tuần tuần tự các bước, sau một thời gian chờ đợi, bạn sẽ chỉ nhận về sự thất vọng tràn trề vì không có được thành quả hoàn hảo như mong muốn.

Tương tự như thế, bạn tuyệt nhiên sẽ không thể có được một hàm răng đều và đẹp nếu quá vội vã niềng răng không theo đúng quy trình.

Rất nhiều bạn trẻ tâm sự: Mình rất tự ti vì có một hàm răng xấu, lần nào chụp hình đều không dám cười thật tươi vì sợ để lộ hàm răng lộn xộn có thể làm mình kém duyên so với mọi người. Thế nhưng sau một thời gian đeo niềng, hiệu quả không thấy đâu mà chỉ thấy những cơn ê buốt đau đớn kéo dài. Đến nha khoa thì bác sĩ giải thích vòng vo, đổ lỗi cho hết thứ nọ thứ kia”. Smile One xin chia buồn và cũng xin một lần nữa cảnh báo những trường hợp như trên rằng: “Hãy tỉnh táo và cẩn trọng vì niềng răng không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn liên quan chặt chẽ tới sức khỏe của bạn”.

Tốn chi phí và thời gian vô ích

Một ca niềng răng mắc cài có mức phí khoảng vài chục triệu. Tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người. Nhiều người vì ám ảnh những biệt danh: “Răng đi trước người lả lướt theo sao, bé hô, bé móm, chàng trai có hàm răng xa cách…”, sẵn sàng bỏ ra một số tiền khá lớn với hy vọng thoát khỏi những lời trêu đùa trên.

Một hàm răng đều và đẹp là mơ ước của nhiều người, vì thế họ không ngại bỏ ra một khoảng tiền vài chục triệu để lấy lại nụ cười và sự duyên dáng. Thế nhưng nhiều người vỡ mộng vì hàm răng đúng vị trí, đúng khớp cắn, đều và đẹp đẽ của bạn mãi chẳng thấy đâu dù bạn đã bỏ ra một khoản tiền vài chục triệu đồng.

Sau một thời gian hi vọng thật nhiều, thất vọng cũng thật nhiều, hàm răng xinh đẹp đâu không thấy chỉ thấy tốn thời gian và chi phí từ đi lại, thăm khám, mua dụng cụ vệ sinh răng miệng. Đó là những chiêu trò lừa lọc của những nha khoa không chuyên sâu, không uy tín, lợi dụng tâm lý muốn đẹp lên nhanh chóng sau niềng răng.

Sau tất cả những hậu quả thực tế mà Smile One đã chỉ ra, lời khuyên chân thành từ những Bác sĩ chuyên khoa niềng răng chuyên sâu hàng đầu Phòng khám dành cho những bạn trẻ muốn thay đổi hàm răng kém duyên của mình đó là: “Phải tỉnh táo trước những chiêu trò của nha tặc, chọn những nha khoa Chuyên sâu uy tín, địa chỉ nha khoa uy tín có giấy phép hành nghề, đội ngũ bác sĩ chuyên môn và trang thiết bị hiện đại. Đồng thời, Nha khoa phải công khai và giải thích rõ ràng về quy trình niềng răng đúng chuẩn an toàn”.