Điều trị khớp cắn hở thế nào?

Khớp cắn hở là tình trạng hàm trên, dưới khi cắn chặt bị lộ khoảng hở, không được khớp với nhau. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu trúc khuôn mặt và chức năng ăn nhai nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, trong bài viết này Nha khoa Smile One sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khớp cắn hở và hướng điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

Khớp cắn hở là một trong những sai lệch được đánh giá là nghiêm trọng nhất của khớp cắn. Khớp cắn hở là tình trạng mà nhóm răng cửa bị hở và chúng ta có thể nhìn thấy lưỡi của bệnh nhân ngay cả khi bệnh nhân cố gắng khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường.

Nhóm răng cửa ở hai hàm răng trên và dưới không thể cắn sát lại như người bình thường được. Những biểu hiện của khớp cắn hở ở mức độ nặng có thể trở nên dị dạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng cũng như thẩm mỹ của khuôn miệng.

Khớp cắn bị hở có thể là do răng, xương hàm, hoặc cả răng và xương, vì vậy, để điều trị một cách toàn diện nhất thì trước hết chúng ta phải xác định được nguyên nhân dẫn đến khớp cắn bị hở là do đâu.

Trong mỗi giai đoạn khác nhau thì sự tiến triển của khớp cắn cũng khác nhau. Do đó, việc điều trị khớp cắn hở sẽ tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của nó như thế nào, chúng ta có thể phân ra thành 2 giai đoạn dưới đây, mỗi giai đoạn sẽ có một phương pháp điều trị khác nhau:

Điều trị ở giai đoạn phát triển

Ở giai đoạn này, nếu khớp cắn bị hở, bác sĩ sẽ tính toán nếu nguyên nhân là do các thói quen như mút ngón tay, đẩy lưỡi thì hướng điều trị đầu tiên là giúp trẻ ngừng ngay những thói quen này bằng khí cụ chuyên dụng, thường là máng duy trì, hàm trainer.

Nếu nguyên nhân là do xương hàm trên hẹp và hõm thì bệnh nhân sẽ được đeo khí cụ nới rộng cung hàm để đưa cung hàm ra phù hợp với kích thước hàm trên/ hàm dưới.

Điều trị ở giai đoạn ngừng phát triển

Ở giai đoạn này việc dịch chuyển các răng nhất là nhóm răng cửa trên đều đặn cân đối với nhóm răng cửa dưới bằng hàm trainer cơ bản là không có hiệu quả. Để điều trị khớp cắn ngược, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn hở của bệnh nhân do đâu mà có để thể thực hiện niềng răng chỉnh nha.

Để điều trị triệt để tình trạng khớp cắn hở, bác sĩ chỉ cần dùng phương án chỉnh nha đơn thuần nhưng sẽ tập trung vào 3 mục tiêu cơ bản là:

– Làm trồi răng cửa 2 hàm.

– Làm lún răng cối.

– Nới rộng cung răng hàm trên.

Để đạt được 3 mục tiêu này các bác sĩ sẽ sử dụng đến những kỹ thuật chuyên sâu và các dụng cụ như dây thun, cung môi, nẹp vít, miniviss… đồng thời với chỉnh răng bằng hệ thống mắc cài, dây cung.

Bằng việc sử dụng các mắc cài kim loại và dây cung có lực siết mạnh, khả năng căn chỉnh tuyệt vời mà các răng cắn hở sẽ được dịch chuyển về vị trí mong muốn, hài hòa khớp cắn mà không hề tác động đến cấu trúc răng thật.

Niềng răng được coi là phương pháp can thiệp tự nhiên nhất giúp khắc phục hiệu quả tình trạng khớp cắn hở, giúp đem lại cho bạn một hàm răng khỏe đẹp, khuôn miệng hài hòa.

Để hiểu hơn về phương pháp niềng răng mắc cài giúp điều trị hiệu quả tình trạng khớp cắn ngược, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Smile One để được tư vấn qua điện thoại trực tiếp hoặc đặt lịch thăm khám miễn phí chỉ với 3 bước cơ bản sau:

Nha khoa Smile One cam kết mang tới cho bạn dịch vụ thật, giá trị thật cùng nhiều ưu đãi tiết kiệm hấp dẫn.