5 loại thức ăn gây hôi miệng cần hạn chế

Hôi miệng là vấn đề rất tế nhị khiến ảnh hưởng lớn tới việc giao tiếp, gây trở ngại tâm lý cho người mắc phải. Tình trạng hơi thở có mùi không chỉ do bệnh lý nha khoa mà còn có yếu tố tác động không nhỏ từ các loại thức ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày. 5 loại thức ăn sau là thủ phạm gây hôi miệng mà bạn nên cân nhắc hạn chế.

HIện nay, Nha khoa Smile One nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc về vấn đề hôi miệng. Nhiều khách hàng khẳng định rằng bản thân luôn tuân thủ cách thức vệ sinh răng miệng khoa học, uống nước lọc thường xuyên nhưng miệng vẫn có mùi khó chịu. Lời lí giải rất đơn giản: răng miệng bạn đáp ứng vấn đề vệ sinh nhưng thức ăn bạn đưa vào khoang miệng mới chính là nguyên nhân gây hôi miệng.

Smile One lưu ý bạn đọc 5 loại thực phẩm cần chú ý để phòng tránh hôi miệng hiệu quả nhất:

1. Những loại thức ăn chứa nhiều protein

Điển hình là các loại: thịt bò, gà, cá và các loại đậu. Những thực phẩm này tuy có chứa rất nhiều protein tốt cho sức khỏe nhưng hàm lượn quá cao. Nguyên nhân là protein tạo ra axit amino, loại axit này dễ dàng chuyển hóa thành hợp chất sulfur cùng với vi khuẩn kị khí bám trên bề mặt lưỡi và họng tạo ra mùi hôi khó chịu.

2. Những loại thức ăn chứa nhiều đường

Đồ ngọt là một trong những loại thức ăn có sức cám dỗ lớn nhất, dù mang đến hương vị tuyệt vời nhưng cũng cướp đi sức khỏe răng miệng của bạn. Đường cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn sinh sôi phát triển vượt kiểm soát gây bệnh lý răng lợi, gián tiếp ảnh hưởng tới tình trạng hơi thở có mùi.

3. Những loại đồ uống có ga hoặc chứa cồn

Những đồ uống có cồn, có ga thường gây háo nước, khô miệng. Mà ta biết rằng, khô miệng chính là nguyên nhân trực tiếp tạo ra mùi hôi trong khoang miệng. Ngoài ra, những loại đồ uống này cũng gây nên bệnh lý khác như sâu răng, viêm lợi, mòn men răng.

4. Những loại thức ăn có sẵn mùi hôi

Tỏi và hành là 2 loại rau củ hàng đầu gây ra mùi hôi khó chịu khi ăn vào. Trong tỏi và hành chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh, khi tiêu thụ thực phẩm, hợp chất này xót lại trong miệng và một phần hấp thụ vào máu khiến hơi thở có mùi khó chịu.

5. Những loại trái cây vị chua

Những loại thức ăn vị chua như cam, chanh, bưởi, dứa… chứa rất nhiều vitamin C nhưng đồng thời cũng chứa các loại axit thực vật gây ăn mòn men răng, sâu răng.

Bạn nên uống nước lọc để trung hòa pH trong khoang miệng sau khi ăn các loại trái cây này. Tránh ăn trái cây vào buổi tối trước khi ngủ.

Trên đây là những loại thực phẩm mà bạn nên cân nhắc ăn uống hợp lý nếu đang gặp phải tình trạng hơi thở có mùi. Nếu đã áp dụng chế độ ăn uống khoa học cộng với quy trình vệ sinh răng miệng đạt chuẩn mà vẫn bị tình trạng hôi miệng thì bạn nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để khám và tư vấn kịp thời. Ở Hà Nội hiện nay, Nha Khoa Smile One là phòng khám đi đầu trong việc đặt lịch khám tư vấn miễn phí cho bất kỳ khách hàng nào liên hệ trước qua Hotline: 0913 186 098. Hãy để Smile One giải quyết mọi lo lắng, phiền phức mà hôi miệng gây ra cho bạn.