4 yếu tố quan trọng làm nên một khớp cắn chuẩn

Theo thống kê, tại Việt Nam hiện nay có đến 80% dân số không đạt tỉ lệ khớp cắn chuẩn. Và nguy hiểm hơn là 60% trong số đó thường xuyên gặp phải các vấn đề về răng miệng như viêm lợi, sâu răng, hôi miệng… Rất nhiều người trong 60% đó gặp khó khăn trong ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Vậy khớp cắn chuẩn là gì? Cùng Smile One tìm hiểu 4 yếu tố tạo nên một khớp cắn chuẩn để xem bạn có nằm trong số 20% còn lại không nhé!  

Khớp cắn chuẩn và những lợi ích đem lại

Khớp cắn chuẩn là khớp cắn có sự tương quan hài hòa và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về vòm hàm, cung răng, tỷ lệ các răng cũng như là sự cân đối về kích cỡ các răng.

Với những bạn sở hữu khớp cắn chuẩn – khớp cắn trung tâm, hàm răng thường đẹp, tương quan 3 phần trên khuôn mặt chuẩn, khuôn miệng hài hòa. Quan trọng hơn, sở hữu khớp cắn chuẩn giúp bạn có trải nghiệm ăn nhai tốt nhất, tạo tâm lý thoải mái bởi cha ông ta đã từng nói” Ăn được, ngủ được là tiên”.

4 yếu tố cấu thành nên một khớp cắn chuẩn

Tương quan hài hòa giữa hàm răng với khuôn mặt 

Khớp cắn chuẩn phải đạt được sự tương quan chuẩn trong tổng thể khuôn mặt, tạo nên tỉ lệ cân đối giữa 3 phần trán – mũi – cằm dù nhìn nghiêng hay nhìn thẳng.

Tương quan hài hòa của hai hàm trên – dưới

– Nhóm răng trước hàm trên bao gồm răng cửa chính, răng cửa bên và răng nanh ở khớp cắn chuẩn sẽ trùm bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới với độ tiếp xúc vào khoảng 2/3 thân răng cửa hàm trên nếu khép răng trong trạng thái bình thường.
– Nhóm răng sau bao gồm các răng hàm và răng tiền hàm của hai hàm trên – dưới tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Răng trên hai hàm có sự đối xứng 1-1, không bị lệch.

Trục đối xứng hoàn hảo

Nếu dùng một trục kéo từ đỉnh trán qua đỉnh mũi xuống đến cằm thì ở người có khớp cắn chuẩn, trục này sẽ là một đường thẳng tắp, không bị gãy, không gấp khúc, không bị lệch trái hay lệch phải tại vị trí của khuôn miệng.

Tỉ lệ vàng trên khuôn mặt 

Khuôn mặt được chia thành 3 phần bằng nhau, cân đối: Từ chân tóc đến đầu mũi; từ đầu mũi đến gốc mũi và từ gốc mũi đến hết cằm. Gương mặt thon gọn xuôi về dưới, xương hàm cằm không thô, to mất cân đối, khi cười hàm răng vẫn giữ được những chỉ số đã kể trên.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC KHỚP CẮN CHUẨN?

Khớp cắn chuẩn không đồng nghĩa với hàm răng đẹp. Dù thỏa mãn được đầy đủ những chỉ số của khớp cắn trung tâm song các răng vẫn có thể lệch lạc, khấp khểnh không đều nhau.

Người có khớp cắn chuẩn vẫn có khả năng phải niềng răng để chỉnh nha thẩm mỹ nếu các răng không đều và thẳng hàng với nhau. Hoặc nếu răng bạn đều đẹp nhưng lại không chuẩn khớp cắn thì niềng răng cũng là cách giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng.

Khớp cắn chuẩn chính là một trong các yếu tố thẩm mỹ quan trọng nhất trên khuôn mặt. Nếu bạn đang gặp phải 1 trong 2 tình trạng trên, hãy đến Nha khoa Smile One để khám và tư vấn miễn phí ngay hôm nay. Với uy tín được gây dựng qua 15 năm hoạt động và phát triển, Smile One tự tin trở thành địa chỉ vàng nha khoa số 1 của bạn.