4 thực phẩm gây hại cho răng miệng mà bạn không ngờ tới

Mỗi chúng ta cần có một chế độ ăn uống hợp lý để có thể giữ gìn sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất. Đây là điều mà ai cũng hiểu. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thức ăn khiến chúng ta lầm tưởng rằng chúng tốt cho sức khỏe răng miệng nhưng thực chất lại hoàn toàn ngược lại. Hãy đón đọc bài viết này để biết những loại thực phẩm đó là gì nhé!

1. Rượu vang trắng

Đừng để màu sắc của loại rượu này đánh lừa bạn. Hầu hết các loại rượu vang trắng hiện nay đều có tính axit cao. Theo thời gian dài tiếp xúc, loại axit này có thể ăn mòn lớp vỏ cứng của răng, làm cho răng dễ bị nhuộm màu từ những loại thực phẩm khác, đồng thời trở nên nhạy cảm hơn.

Bên cạnh đó, rượu vang trắng là một loại đồ uống có sức hút rất lớn bởi hương vị tinh tế và tính gây nghiện cao. Vì vậy, nếu bạn không thể từ bỏ loại đồ uống này, hãy ăn kèm một số thực phẩm có tính kiềm sau khi uống để hạn chế tối đa khả năng ăn mòn men răng của vang trắng.

2. Trái cây khô

Hầu hết các loại trái cây đều là thực phẩm chứa đầy fructose (đường). Khi trái cây được sấy khô, nồng độ đường chứa trong đó sẽ trở nên kết dính. Nó có thể bám dính vào răng, từ đó gây sâu răng – tác hại hệt như khi bạn ăn bánh kẹo, thậm chí còn mạnh hơn.

Thay vì ăn loại thực phẩm có hại này, bạn có thể ăn các loại quả hạch như dâu tây, việt quất, hạt óc chó… Chúng hầu như không hề chứa đường mà lại giàu protein. Đặc biệt với các bạn nữ thì các loại hạt này là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.

3. Thức uống và kẹo không đường

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang mang lại lợi ích cho răng bằng cách chọn thức uống thể thao hoặc các thức uống giải khát không đường thay vì có đường thì xin chia buồn vì điều này là một quan niệm sai lầm.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Melbourne ở Úc cho thấy một số loại thức uống và kẹo không đường vẫn có thể gây sâu răng hệt như các thức uống có đường. Nguyên nhân là do các chất phụ gia chứa trong chúng cũng có tính axit gây mòn men răng – tác hại tương tự như đường.

4. Nước đá

Rất nhiều người có sở thích nhai đá viên và cho rằng nó vô hại. Họ cho rằng đá lạnh vừa giúp cơ thể mát mẻ hơn vừa đảm bảo cung cấp đủ nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhai đá viên không phải là một thói quen hữu ích mà ngược lại, nó còn gây tác hại cơ học rất lơn cho răng. Khi nhai đá, bạn sẽ tự tạo rất nhiều áp lực tác động lên răng, từ đó gây mòn răng hay thậm chí khiến răng bị nứt. Thói quen nhai đá lạnh không sớm thì muộn cũng sẽ gây ra cảm giác ê buốt răng miệng kéo dài.

Ngoài 4 loại thực phẩm trên đây, còn có nhiều loại thực phẩm khác mà nhiều người vẫn lầm tưởng về tác động của nó đến răng miệng. Vì vậy, bạn hãy thay đổi thói quen sử dụng các loại thực phẩm trên và tiếp tục theo dõi các bài viết Kiến thức nha khoa của Smile One để luôn có cho mình một sức khỏe răng miệng hoàn hảo.